1 click tạo boot ổ cứng di dộng với phân vùng ẩn hỗ trợ UEFI – Legacy

40
18503

Công cụ 1 click Anhdv Boot hiện nay đã hỗ trợ tạo boot ổ cứng di động với phân vùng ẩn. Cách tạo boot này sẽ không mất dữ liệu và hỗ trợ boot cả 2 chuẩn UEFI và Legacy.

Hiện tại có hướng dẫn Video mới nhất tại đây: Tạo boot với Anhdv Boot 2024

Lưu ý khi tạo boot cho ổ cứng di động với công cụ 1 click Anhdv

Từ phiên bản Anhdv Boot 2020 thì cách tạo USB và HDD Boot đã có sự thay đổi. Phân vùng khởi động (Boot ẩn) sẽ được đưa lên bên trái USB hay HDD.

Vì vậy, khi dùng phiên bản cũ hơn của Anhdv Boot bạn có 2 lựa chọn: tạo mới hoặc sử dụng tool 1 click phiên bản cũ hơn để cập nhật. Cũng có cách là hiện phân vùng boot ẩn lên và copy cập nhật thủ công.

Hỏi đáp nhanh một số câu hỏi liên quan tạo HDD Boot

Ổ cứng di động HDD Box đang có dữ liệu thì tạo boot có mất dữ liệu không?

1 click HDD Boot sẽ không làm mất dữ liệu hiện có của ổ cứng di động. Tuy nhiên, nếu có dữ liệu quan trọng thì khuyến cáo nên sao lưu đến nơi khác.

Cách thức tạo boot ổ cứng di động của 1 click Anhdv Boot?

Công cụ tạo HDD Box Boot sử dụng phần mềm Aomei Partition Assistant để tự chia thêm phân vùng Boot. Vì vậy bạn không cần tạo sẵn phân vùng Boot cho ổ cứng di động.

Ổ cứng di động chưa định dạng có tạo HDD Boot được không?

1 click USB HDD Anhdv Boot hỗ trợ tạo boot cho ổ di động chưa định dạng. Nếu như dữ liệu trên Box của bạn có thể xóa, mình khuyên nên dùng Partition Wizard đi kèm để Delete hết các phân vùng về dạng Unallocated.

Ổ HDD Box ở định dạng GPT thì sao?

Nếu ổ cứng gắn ngoài ở định dạng GPT thì khi tạo boot xong chỉ có thể boot được ở chế độ UEFI. Muốn boot cả thêm Legacy thì cần chuyển định dạng ổ cứng về MBR.

Hướng dẫn tạo boot ổ cứng di động với phân vùng ẩn

Tham khảo thêm: Cách tích hợp bộ cài Windows vào Anhdv Boot thật đơn giản.

Tải về Anhdv Boot và công cụ 1 click tại đây. PHẢI copy file nén Anhdv_Boot*.7z ra thẳng ổ D, E … Cần Kiểm tra mã Hash file tải về nếu đúng với mã cung cấp ở trang tải về thì mới giải nén.

Nhấp chuột phải vào file Anhdv-Boot-*.7z và chọn Extract to Anhdv …. để giải nén với mật khẩu anhdvboot.com . Với 7-zip thì chọn 7-zip > Extract to Anhdv….. Nếu gặp lỗi thì cần sử dụng Winrar 5 hoặc 7zip mới nhất.

Trong trường hợp chưa tạo Anhdv Boot trước đó hay ổ cứng chỉ có 1 phân vùng. Thì đổi tên phân vùng đầu tiên của ổ cứng di động thành HDD-DATA. Nếu ổ cứng không có dữ liệu quan trọng thì xóa tất cả các phân vùng bằng Partiton Wizard ở mục Tool để tạo boot nhanh nhất.

Nhấp phải chuột vào One_Click_Anhdv_Boot_*.bat và chọn Run as Administrator. Sau khi chọn ngôn ngữ thì chọn ổ cứng di động ở danh sách.

Trong đường dẫn chứa Anhdv Boot, thì các folder phải viết liền không có khoảng trống. Ví dụ để ở “D:\Anhdv Boot\Data 1” cần sửa thành “D:\AnhdvBoot\Data1”. Nếu tạo bản sao để tải thì cũng phải xoá chữ “Bản sao”. Nếu vẫn lỗi thì copy Folder “Anhdv_Boot*” sau giải nén ra thẳng ổ C, D, hay E…

Tao Usb Boot Phan Vung An Voi 1 Click Anhdv Boot 2020 Chon Usb

Cần nhập đúng số hiệu của ổ cứng di động ở cột thứ tự trong danh sách. Khi ổ cứng di động có từ 2 phân vùng trở lên cho dù đã tạo Anhdv Boot hay chưa, thì công cụ sẽ hiển thị như sau:

Tao Usb Boot Phan Vung An Voi 1 Click Anhdv Boot 2020 Chon

Nhập 2 để tạo lại hay tạo mới HDD Box Boot. Nếu đã tạo Anhdv Boot 2020 trước đó thì công cụ sẽ xóa phân vùng BOOT cũ đi

Xóa phân vùng HDD Boot cũ của Anhdv Boot trước đó

Nhập Y để đồng ý.

Tiếp theo, nếu có nhu cầu mở rộng thêm phân vùng BOOT thì nhập thêm. Cần lưu ý, thực sự cần mở rộng thì hãy nhập thêm. Bởi vì khi nhập thêm công cụ sẽ phải mất thời gian di chuyển dữ liệu ở phân vùng DATA để lấy thêm dung lượng cho phân vùng Boot.

Sau đó mới nhập dung lượng mở rộng thêm so với mặc định là 4GB.

Nhập thêm dung lượng cho HDD Boot Anhdv

Một số gói mở rộng cần copy vào phân vùng BOOT mới chạy được. Dùng gói nào ở trên thì nhập thêm dung lượng tương ứng. Hoặc muốn phân vùng BOOT rộng rãi thuận tiện cho việc sử dụng sau này thì nhập thêm dung lượng theo nhu cầu.

Quá trình di chuyển dữ liệu để tạo phân vùng HDD-Boot ẩn
Cảnh báo có thể mất dữ liệu: Tuyệt đối không tắt công cụ khi đang chạy, phải đợi cho xong.

Hình trên là tiến trình di chuyển dữ liệu để tạo phân vùng Boot. Tuyệt đối không tắt công cụ khi đang chạy.

Nếu nhận được thông báo không tạo được hdd boot thì đóng cửa sổ chương trình. Ngắt an toàn HDD Box và rút ra cắm lại, sau đó chạy lại 1 click để tạo boot.

Lỗi khi tạo hdd boot với 1 click Anhdv Boot

Nếu các gói mở rộng và ISO Windows được copy vào thư mục Windows_Packages. Thì nó sẽ tự động giải nén và copy vào HDD Box. Khi được hỏi thì nhập f để sao chép gói mở rộng:

Nhập f khi được hỏi để sao chép gói mở rộng vào Anhdv Boot 2020

Tham khảo thêm: Cách tạo HDD Boot thủ công

Bắt buộc phải ngắt HDD Box, rút ra và cắm lại sau đó nhập Y

Cuối cùng, khi được nhắc là ngắt HDD Box ra và rút ra cắm lại thì bạn phải làm. Đợi đến khi Box hiện nhận (hiện lên trong My Computer). Sau đó nhập Y để hoàn tất tạo boot cho HDD Box.

Nếu vẫn báo lỗi thì chạy lại 1 click, chọn 3. Hiển thị phân vùng ẩn. Đóng cửa sổ tool và ngắt box an toàn, rút ra và cắm lại. Chạy tiếp lại tool 1 click và nhập 4. Thay đổi bootloader > Chọn Nt6x.

Quản lý HDD Boot sau khi tạo xong

Chạy công cụ One Click HDD Boot để quản lý

Cập nhật HDD Boot (nhập 1)

Dùng khi Anhdv Boot có phiên bản mới cần cập nhật mà không muốn xóa dữ liệu ở phân vùng USB-DATA.

Hiện phân vùng ẩn HDD-BOOT (nhập 3)

Hiện phân vùng ẩn của HDD Boot Anhdv Boot 2020

Lựa chọn này giúp cho việc copy các gói mở rộng cần copy vào phân vùng Boot ẩn. Hoặc dùng trong trường hợp thay đổi giao diện, code boot hay cập nhật thủ công chẳng hạn.

Nhớ chọn 4 ẩn lại phân vùng HDD BOOT sau khi xong nhé.

Thay đổi Bootloader (nhập 4)

Cách thay đổi Bootloader cho USB/HDD Boot Anhdv Boot 2020

Một số dòng máy có thể gặp lỗi khi dùng USB hay HDD Anhdv Boot. Lúc này bạn cần thay đổi Bootloader. Bootloader chính là bộ nạp khởi động của USB/HDD. Anhdv Boot mặc định sử dụng Grub4dos để có độ tương thích tốt. Hãy thử BOOTMGR trước tiên vì nó là Bootloader của Microsoft.

Sửa lỗi hiển thị sai phân vùng (nhập 5)

Nếu phân vùng HDD-BOOT hiện lên thì dùng lựa chọn này để sửa lỗi.

Sao chép gói mở rộng (Windows, Linux, Dos) (Nhập 6)

Nhằm thuận tiện cho các bạn trong việc thêm gói mở rộng thì mình thêm vào tính năng này. Bạn cần chuẩn bị sẵn gói mở rộng để copy vào folder USB_BOOT hay USB_DATA.

Kết luận

Trên đây mình hướng dẫn chi tiết cách tạo boot ổ cứng di động (HDD Box) với phân vùng ẩn mà không mất dữ liệu. Nếu ổ cứng có sẵn dữ liệu quan trọng thì nên sao lưu vào nơi an toàn để phòng. Chúc thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
40 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vinh

sao khi mình chọn ổ cứng găn ngoài –> chọn tạo lại HDD Boot thì nó không chạy nữa mà mất luôn, làm lại bao nhiêu lần vẫn vậy

Thanh

các bác ơi cho em hỏi một chút ạ. Sau khi em tạo usb boot rồi khi boot vào trong winpe thì lại không hiện ra apps ấy ạ..thì đó là do lỗi gì và khắc phục ntn vậy ạ

Tùng

đoạn cảnh báo tất cả dữ liệu trên phân vùng hdd sẽ bị mất rồi chọn yes, vậy thì có bị xóa hay không vậy ad ?
ổ cứng rời của mình có 3 ổ, mình muốn cài vào 1 ổ trống, còn 2 ổ còn lại có dữ liệu khá nhiều nên k dám làm vì sợ mất cả dữ liệu của 3 ổ.
vì lúc mà chọn phân vùng tạo hdd boot nó xác nhận là cả ổ cứng rời 500GB chứ không phải là 1 ổ E mình chia 90GB.

nghĩa

rút an toàn xong cắm lại chọn Y nó báo lỗi rồi a ơi

datmt

cảm ơn bạn đã hướng dẫn rất chi tiết, bạn cho mình hỏi là muốn sử dụng tính năng windows setp iso file thì phải tải file nào vào làm như thế nào

Lần cuối chỉnh sửa 3 năm trước bởi datmt
C9ủư Ḓệnỉ

Trường hợp HDD đã có cài boot hiren khác và có nhiều phân vùng thì sao bạn??? Tôi chép 1 click vào hdd box và sử dụng 1 click thì nó chỉ toàn khởi động lại PC mà ko thấy tạo phân vùng mới. Boot cũng ko dc. Thử dừng lệnh tạo giữa chừng bằng Ctrl+C và chọn N, thì nó nói ko thể tạo vào phân vùng cuối ổ đĩa vì ko trống! HDD thì dĩ nhiên phải sử dụng nên đâu thể để thành unallocated dc! Có cách nào lựa chọn vị trí tạo phân vùng hay ít… Đọc tiếp »

Hoang

Cho mình hỏi, tới đoạn ngắt hdd, tháo ra cắm lại rồi bấm yes thì nó báo lỗi “Write file failed! Access is denied.” thì làm thế nào để fix ?

Bảo

EM CŨNG BỊ LỖI KHÔNG CÓ APP TRONG WIN10 PE NHƯ BẠN TRÊN, KHÔNG BIẾT A CÓ HƯỚNG DẪN SỬA LỖI KHÔNG Ạ

Ha Du Hiep

AD cho e hỏi, e tạo boot cho HDD box khi khởi động xong Mini win 8 pe hay mini win 10 đều không thấy load được App. sau đó e có bấm vào Mount App và Driver nhưng cũng không load được app, mong Ad giúp em

Rin

Lỗi không khởi động được chế độ uefi trên dòng laptop acer đã được fix chưa ad?